Content Marketing trong kinh doanh online

Content Marketing là cầu nối đưa sản phẩm đến với khách hàng, thể hiện sức hút của doanh nghiệp vàcá nhân trên thị trường. Gíup cho khách hàng nhận diện và yêu thích thương hiệu, tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí quảng bá. Tuy nhiên để có content marketing tốt cần phải có một chiến lược xuyên suốt thểhiện đúng tầm nhìn, đối tượng khách hàng hướng đến và thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng.

Kiemtienauto - Content marketing trong kinh doanh online giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và hiệu quả truyền thông tới khách hàng
Kiemtienauto – Content marketing trong kinh doanh online giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và hiệu quả truyền thông tới khách hàng

Hiểu rõ về Content Marketing

– Content Marketing là gì?
+ Content marketing là phương pháp marketing với chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan và nhất quán nhằm thu hút, giữ chân người xem được xác định rõ ràng, gây chú ý và thu hút họ theo dõi. Thúc đẩy hành động của khách hàng tạo ra lợi nhuận.
Thú vị hơn cả là hoạt động content marketing không chỉ diễn ra trên môi trường online, nếu không nó đã được gọi là Digital Content Marketing, chính xác có thể triển khai nó cả vào môi trường offline, chỉ là rào cản chi phí đầu tư cao hơn.
Ví Dụ: Case Study Mì Tôm Cung Đình trên xe bus tại Hà Nội. Các bạn có thể lên google, youtube xem thêm về chiến dịch này của họ, với ý tưởng biến các tay vịn trên xe bus thành quai các ly và nhét 1 ly mì tôm vào trong. Sự sáng tạo như vậy đã đủ trở thành chủ đề thảo luận trong 1 thời gian để lan tỏa thương hiệu.

kiemtienauto – tổng quan content marketing trong phát triển thương hiệu
kiemtienauto – tổng quan content marketing trong phát triển thương hiệu

+ Content marketing là tất cả về kể chuyện, chia sẻ và chúng ta thường bị thu hút bởi một câu chuyện tuyệt vời, một chuỗi bài viết, sự kiện, team, hot trend nào đó…. tất cả là do nội dung tạo ra.
Trước đây, đa phần các Doanh Nghiệp sử dụng nội dung đơn thuần là quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ như gửi email/catalogue mời chào hàng, chạy các post quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên Facebook, Google,hay các clip QC đưa lên youtube.
Là người dùng và hay sử dụng internet cả ngày, bạn có mệt mỏi với những quảng cáo? Vâng, đa phần chúng ta khó chịu, nhất là đang xem youtube để giải trí mà cứ mở clip là bị chèn video QC vào là khó chịu cực kỳ.
+ Content Marketing đi ngược lại tư duy nội dung trên, nó là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tượng mục tiêu của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ một cách nhất quán. Nội dung, hình thức phải hữu ích cho khách hàng tiềm năng để giúp họ giải quyết vấn đề và phải liên tục, đều đặn. Bạn càng tạo ra nội dung giá trị liên tục thì chứng tỏ rằng bạn càng quan tâm đến khách hàng mỗi ngày.
Khi họ đưa ra quyết định mua hàng, điều đó có nghĩa là sự tín nhiệm cùng lòng trung thành của họ đã dành cho bạn đã chín muồi. Ngày nay, thị trường rộng lớn với những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Bởi vậy, nhận thức của đối tượng mục tiêu về thương hiệu thực sự là một tài sản lớn. Và content marketing là vũ khí cho việc này.

Lợi ích Content Marketing mang lại

– Tăng nhận thức về thương hiệu: Khi khách hàng tiềm năng và người mua tìm kiếm thông tin để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ, thương hiệu của bạn được hiện diện.

Kiemtienauto – content marketing giúp tăng độ nhận diện và yêu thích thương hiệu của khách hàng
Kiemtienauto – content marketing giúp tăng độ nhận diện và yêu thích thương hiệu của khách hàng

– Tăng sự yêu thích thương hiệu: Content marketing giúp tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn với người quan tâm
– Phạm vi tiếp cận lớn hơn với chi phí thấp hơn: Đây không phải là chiến lược ngắn hạn. Theo thời gian, chuỗi nội dung tuyệt vời của bạn vẫn sẽ tiếp tục tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và họ sẽ quan tâm hơn. Hãy thử chạy 2 content, 1 về QC và 1 về hữu ích; bạn sẽ thấy mức độ share và tương tác khác nhau. Cuối cùng,Khi bạn đã tin tưởng vào một thương hiệu, bạn có chắc mình sẽ không chi tiền cho thương hiệu đó khi có nhu cầu?

Chiến lược nội dung Content Marketing của bạn là gì?

– Xác định mục tiêu content marketing: liên quan đến tầm nhìn, mục đích thực hiện nội dung. Đó cũng là cách bạn trả lời các câu hỏi “Chúng ta sẽ đi tới đâu?”, “Tại sao chúng ta lại làm điều này?”
– Xác định đối tượng content marketing: Bạn không thể thực hiện một nội dung mà không biết khán giả của mình. Xác định đối tượng là vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiến lược của bạn.

Sử dụng content marketing thú vị, có sức hút cho cá nhân, doanh nghiệp trong kinh doanh online
Sử dụng content marketing thú vị, có sức hút cho cá nhân, doanh nghiệp trong kinh doanh online

– Kế hoạch nội dung content marketing: Bạn cần có một bản kế hoạch vạch ra nội dung bạn có thể phân phối trong suốt hành trình của người mua.
– Câu chuyện và thông điệp content marketing mà bạn muốn truyền tải đến đối tượng của mình.
– Kênh bạn chia sẻ: Các nền tảng bạn sẽ sử dụng để chia sẻ nội dung của mình. Như FB cá nhân, Fanpage cá nhân,… và repost lại ở các FB Group cộng đồng lớn uy tín, phù hợp chủ đề.
– Lộ trình phân phối nội dung và ngân sách.

Gía trị Content Marketing

– Giá trị về Kiến Thức.
– Giá trị về Thông Tin.
– Giá trị về Sản Phẩm/DV mang lại.
– Giá trị về Cảm Xúc.

Các hình thức content marketing?

Việc sử dụng loại nào còn tùy thuộc vào nhu cầu từng thời điểm của bạn. Sử dụng các hình thức content marketing phù hợp với từng giai đoạn và sản phẩm của cá nhân, doanh nghiệp
1 – Branded content:
Content kể chuyện về hoạt động thương hiệu. Mục tiêu tập trung vào giáo dục khách hàng về mặt Nhận Thức, từ đó họ sẽ có cảm tình, tin tưởng với thương hiệu thông qua những hoạt động mà Thương Hiệu nỗ lực gầy dựng.
Ví dụ: Biti’s là một thương hiệu Việt lâu đời – hàng VN chất lượng cao, phát triển dựa trên niềm tự hào dân tộc của người Việt với tư tưởng ủng hộ hàng Việt.
2 – Lead Content
Content mang lại giá trị cho khách hàng nhưng đi kèm những yêu cầu cụ thể để thu thập data khách hàng tiềm năng như yêu cầu điền form, click vào link web, để lại email dưới comment,…
Content hình thức này thường để kéo tương tác rất tốt, ở các shop online đôi khi nó là các quiz game đố vui nhận quà, live stream lì xì năm mới,…
3 – Reach Content
Content mang lại giá trị cho khách hàng và giúp gây dựng sự tin tưởng, yêu quý, hứng thú từ khách hàng với thương hiệu.
4 – Sales Content
Nội dung bán hàng, nói về lợi ích và các chương trình về sản phẩm/dịch vụ, thông tin sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, nếu chỉ post bán hàng liên tục, sớm muộn các kênh của bạn cũng mất dần tương tác. Khéo léo, hãy kể về những hoạt động, nỗi khó khăn khi cố gắng giúp KH cũng là 1 nội dung bán hàng. Với sản phẩm hữu hình, có thể làm clip demo sản phẩm, clip review thực tế cũng là 1 gợi ý.
Ví dụ: Samsung Galaxy thuê các Vlogger nổi tiếng trên youtube làm các clip review Test trực tiếp điện thoại, từ đập phá, cho xe cán qua, nhúng dưới nước … vừa mang tính giải trí hài hước vừa khéo khoe ưu điểm sản phẩm.

Các định dạng nội dung content marketing cơ bản.

1 – Bài Blog
Bạn tạo thêm 1 mục blog trên website, hoặc đầu tư hẳn cả 1 website với domain riêng để viết bài chia sẻ đến khách hàng. Bài viết blog trên một trang web phải được xuất bản thường xuyên để thu hút khách truy cập mới. Bài đăng trên blog phải cung cấp nội dung có giá trị cho khán giả, khiến họ muốn chia sẻ bài viết lên mạng xã hội và trên các trang web khác.
2 – Ebook
Ebook cũng là công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Để tải xuống ebook, bạn có thể yêu cầu người dùng điền thông tin liên hệ của họ vào biểu mẫu.

Sáng tạo nội dung Content marketing trên các kênh online
Sáng tạo nội dung Content marketing trên các kênh online

3 – Infographic
Infographic là định dạng nội dung hấp dẫn mà trên đó, các thông tin được trình bày trực quan bằng hình ảnh đồ họa
4 – Social Media Post
Có lẽ các post trên social media là nội dung mạnh mẽ nhất trong thế giới kỹ thuật số. Cho dù mục tiêu của bạn là gì thì phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn có cơ hội tiếp cận đến một lượng lớn người xem.
Mọi người có thể tìm thấy bài đăng blog của bạn trên Google nhưng nó không giúp nội dung của bạn được khuếch đại và lan rộng. Thật may, các nền tảng mạng xã hội có thể giúp bạn điều này
5 – Videos
Video là định dạng nội dung hấp dẫn được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Youtube, Vimeo,…) và trang web. Trong các loại định dạng nội dung, video yêu cầu thời gian thực hiện và nguồn lực nhiều nhất. Tuy nhiên, hiện tại content video là một trong những lĩnh vực hiệu quả nhất, thể hiện rõ nội dung về mặt hình ảnh, lời, cảm xúc… và mang đến hiệu quả chia sẻ rộng rãi.
Content Marketing giữ vai trò đặc biệt về sự kết nối, thu hút và xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng. Mang thương hiệu của cá nhân, doanh nghiệp phát triển rộng rãi và được nhiều khách hàng biết đến. Do đó, cần hiểu content marketing là gì? Định hướng chiến lược marketing của thương hiệu. Hy vọng, bài viết này có thể giúp bạn tìm hiểu về content marketing và có chiến lược chuyên nghiệp hơn.
Để đọc nhiều hơn về các kiến thức marketing và kinh doanh, Website kiemtienauto.com giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nền tảng về kế hoạch kiếm tiền tự động trong tương lai. Hãy chia sẻ bài viết để mang hiệu quả cho bạn và những người quan tâm nhé!

Hãy để lại thông tin để được nhận các cập nhật mới nhất về Tự Động Hóa Trong Doanh Nghiệp

Hãy kiểm tra email của bạn ngay. Cám ơn bạn đã quan tâm. Tôi luôn cam kết thông tin của bạn luôn được bảo mật

Related Articles