ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ VỚI 2 NGUYÊN LÝ VÀ 1 KẾ HOẠCH ĐỂ

Đọc sách là một thói quen tốt để nâng cao kiến thức hàng ngày, tuy nhiên nhiều người thường bỏ cuộc khi gặp một cuốn sách giày vì không đủ kiên nhẫn để đọc hết. Với 2 nguyên lý và 1 kế hoạch sau sẽ giúp bạn chinh phục thành công các cuốn sách. Nguyên lý Pareto và Parkinson để lập kế hoạch đọc sách thành công

Nguyên lý Parkinson: “ công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó”.

Nguyên lý Parkinson đòi hỏi bản thân phải hoàn thành trong thời gian nhất định. Áp dụng khi bạn muốn hoàn thành một cuốn sách, bạn nên đặt ra các quy định sau:
+ Đặt ra thời gian đọc sách từng ngày/từng tuần/tháng. Ví dụ mỗi ngày cần đọc sách 1 giờ, mỗi tuần dành 7 giờ cho đọc sách.
+ Đọc sách trong một thời gian nhất định trong ngày để hình thành thói quen. Đọc sách vào 7h sáng hoặc 9h tối hàng ngày…
+ Đặt ra một quãng thời gian nhất định để hoàn thành: ví dụ cuốn sách này sẽ hoàn thành trong 10 ngày, chia thời gian mỗi ngày để hoàn thành theo đúng thời hạn.
+ Nhờ sự giúp đỡ của người khác khi thực hiện kế hoạch đọc sách. Ví dụ như sự nhắc nhở hoặc phạt tiền khi bạn không thực hiện theo kế hoạch.

Nguyên lý Parkinson giúp bạn tạo ra quy tắc về quản lý thời gian đọc sách

 

Nguyên lý Pareto: “ 80% kết quả của cuộc sống đến từ 20% nguyên nhân”. Hay còn gọi là quy tắc 80/20

Thực tế đã chứng minh nguyên tắc này cải thiện năng suất và quản lý quỹ thời gian hiệu quả trong tất cả các tình huống trong cuộc sống cá nhân và doanh nghiệp.

Nguyên lý Pareto giúp bạn cải thiện năng suất và quản lý quỹ thời gian hiệu quả

Vậy áp dụng nguyên lý Pareto để đọc sách hiệu quả như thế nào?
Nguyên lý Pareto 80/20 nghĩa là có thể bạn chỉ có thể nhớ 20% trong tổng kiến thức của quyển sách, vì sau đó bạn đã chuyển sự quan tâm hoặc nghiên cứu của mình sang một quyển sách khác. Để nhớ nội dung cuốn sách đã đọc, bạn có thể sử dụng tool để giúp bạn khái quát và ghi nhớ một cách dễ dàng hơn. Mindmap là sự lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn tăng khả năng khái quát một vấn đề và nhớ khái quát nội dung đặc biệt của cuốn sách. Khi bạn không gặp tình trạng quên nội dung phía trước và quay lại đọc từ đầu, nguyên lý còn giúp bạn quản lý quỹ thời gian một cách hiệu quả.

Lập Kế hoạch để đọc sách hiệu quả

  • Bước 1: Đặt mục tiêu: 

+ Mục tiêu thời gian đọc hoàn thành một cuốn sách: Tùy vào độ dài và nội dung của từng cuốn sách, bạn đưa ra mục tiêu về tổng thời gian để chinh phục nó. Ví dụ cuốn sách có độ dài 1000 trang sẽ đọc xong trong 2 tuần.
+ Mục tiêu thời gian dành cho đọc sách mỗi ngày: Mỗi ngày bạn đặt ra lượng thời gian nhất định cho đọc sách (Khoảng 1 tiến/ngày), kết hợp với mục tiêu hoàn thành cuốn sách được đặt ra từ đầu để điều chỉnh thời gian đọc sách sao cho phù hợp.

  • Bước 2: Tạo thói quen: Khi bạn đưa ra mục tiêu và hoàn thành nó mỗi ngày, bạn sẽ tạo được thói quen đọc sách không thể thiếu.
  • Bước 3: Ghi nhớ nội dung: mỗi cuốn sách sẽ có một nội dung khác nhau, dài hoặc ngắn, phức tạp hoặc đơn giản. Tuy nhiên để nhớ hết tất cả các nội dung của các cuốn sách đã và đang đọc. Bạn nên sử dụng các phương pháp để khái quát và ghi nhớ nội dung lâu hơn. Phương pháp này ngoài việc giúp bạn tang khả năng ghi nhớ kiến thức, còn cải thiện kỹ năng khái quát vấn đề.

Kế hoạch hiệu quả chỉ khi hành động theo kế hoạch

Sách là kho tàng trí thức của nhân loại, đọc sách là cách để bạn tăng kiến thức và hiểu biết trên tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, để đoc sách hiệu quả và tạo thói quen đọc sách hàng ngày không phải là việc dễ dàng đối với tất cả mọi người. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn xây dựng được một kế hoạch đọc sách thành công. Hãy nâng cấp bản thân mỗi ngày qua những trang sách và chia sẻ bí quyết này cho nhiều người hơn nhé. Để đọc nhiều hơn về phát triển bản thân và doanh nghiệp, truy cập website kiemtienauto để cập nhật kiến thức kinh doanh, marketing hàng ngày.
 
 
 

Hãy để lại thông tin để được nhận các cập nhật mới nhất về Tự Động Hóa Trong Doanh Nghiệp

Hãy kiểm tra email của bạn ngay. Cám ơn bạn đã quan tâm. Tôi luôn cam kết thông tin của bạn luôn được bảo mật

Related Articles