Hệ thống marketing tự động cần chuẩn bị những kiến thức gì?

Hệ thống marketing tự động giúp các chủ doanh nghiệp, các chủ shop, những người kinh doanh online… sẽ hướng đến tự động hoá hoàn toàn xuyên suốt trong một quy trình từ tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến việc chốt sale. Quy trình tự động hoá này không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn thúc đẩy 14% năng suất bán hàng và giảm 12% trong quá trình tiếp thị, và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
Điều kiện cần là các chủ doanh nghiệp phải chủ động có những chiến lược Marketing tốt hoặc có đội ngũ Marketing công ty nắm rõ quy trình vận hành này.
Có thể ban đầu khi bắt tay vào một cuộc hành trình tự động hóa cho doanh nghiệp của bạn có vẻ đáng sợ, nhưng với lời khuyên đúng, nó dễ dàng hơn bạn nghĩ!
Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích mọi thứ mà một chủ doanh nghiệp với định hướng phát triển trên nền tảng Internet cần biết về tự động hóa trong Marketing.

Hệ thống marketing tự động phải có chiến lược rõ ràng

Làm thế nào để chiến lược Marketing Automation vận hành một cách hiệu quả?
Theo nghiên cứu mới, 44% các nhà lãnh đạo cấp cao về Marketing cho rằng việc nắm giữ được kiến thức Automation như là một kỹ năng quan trọng cần phải có khi làm Marketing, lý do vào năm 2019, có rất nhiều công ty phải sa thải rất nhiều nhân viên Marketing và phải tuyển người mới liên tục.
Dưới đây là một số cách áp dụng Marketing Automation trong chiến lược tiếp thị của bạn:

 • Luôn tập trung vào chiến lược:

Mục tiêu của bất kỳ hệ thống Marketing Automation nào cũng là hướng đến tăng hiệu quả trong công việc. Trước khi triển khai tự động hoá, đòi hỏi công ty bạn phải tập hợp tất cả các tài nguyên, các chiến lược mục tiêu rõ ràng như chiến lược tiếp thị, chiến lược tương tác với khách hàng. Chiến lược này đòi hỏi phải có kế hoạch rõ ràng trong từng bước và sẽ được cài đặt lên hệ thống Marketing Automation chỉ trong thời gian rất ngắn.

Hệ thống marketing tự động
Hệ thống marketing tự động phải có chiến lược rõ ràng

Quy trình thiết lập này sẽ tự động chăm sóc và tương tác với khách hàng, liên tục re-marketing lại các khách hàng tiềm năng và khách hàng cũ theo chiến lược đã được cài đặt sẵn. Ngoài ra, việc lập kế hoạch nội dung, quản lý các kênh mạng xã hội, nghiên cứu thị trường, phân tích; thực thi bất kỳ nhiệm vụ nào mà không đòi hỏi sự tham gia hoạt động của con người. Do đó, việc triển khai tự động hóa có thể tăng năng suất và hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

 • Cân đối ngân sách chi tiêu một cách hợp lý

Hiệu quả là chìa khoá quan trọng ở đây. Khi các thành viên trong nhóm có thời gian để tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi của họ, thì kết quả hoàn thành nhiệm vụ rất cao và chính xác hơn rất nhiều. Do đó, bất cứ dự án mới nào của doanh nghiệp sẽ được hoàn thành nhanh hơn mà không cần phải thuê thêm người.
Marketing Automation sẽ loại bỏ các nhiệm vụ mang tính lặp lại, cho phép chủ doanh nghiệp tận dụng tối đa các nghiệp vụ chuyên môn của một chuyên gia Marketing thực thụ. Với sự tiết kiệm chi phí lớn này, doanh nghiệp của bạn có thể phân bổ ngân sách nhiều hơn cho các chiến dịch chạy quảng cáo để mở rộng quy mô.

 • Chăm sóc và tương tác với khách hàng

Giao tiếp với khách hàng hiệu quả là rất quan trọng để nuôi dưỡng dẫn dắt trong các mối quan hệ khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cũ. Nhưng điều này không đòi hỏi nhân viên phải mất cả ngày để giao tiếp với khách hàng thông qua việc gửi email nữa. Marketing Automation đã tích hợp hệ thống Tự động hóa gửi email cho khách hàng dựa theo chiến lược kịch bản chăm sóc đã đươc cài đặt sẵn. Bất cứ khách hàng mới nào đi vào website của bạn, hệ thống sẽ tự động kích hoạt kịch bản email chăm sóc để re-marketing gửi email đến họ.
Điều này tạo ra hai lợi ích rõ ràng. Thứ nhất, hệ thống automation bảo đảm rằng bạn luôn giao tiếp với bất kỳ khách hàng nào đi vào website của bạn đúng lúc, và hai, nó hoàn toàn tự động gửi email cho khách hàng của bạn mà không cần bạn phải làm gì . Và việc cài đặt này chỉ cần kết hợp với chiến lược kịch bản do bạn tạo ra và được set-up chỉ một lần duy nhất. Việc thiết lập gửi Email chỉ là một trong những tính năng trong hệ thống Marketing Automation. Ngoài ra việc chăm sóc khách hàng còn có các loại hình khác như chatbot để hỗ trợ khách hàng ngay lập tức trên trang web của bạn, thông qua các tin nhắn văn bản và các tin nhắn nhắc nhở qua điện thoại một cách tự động. Khách hàng của bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ một cách tự động về bất kỳ thông tin nào họ cần trong suốt hành trình.

 • Thu thập các số liệu phân tích hữu ích

Phần mềm tự động thu thập và phân tích dữ liệu liên quan đến khách hàng tiềm năng, khách hàng cu, doanh số bán hàng, các thành công của chiến dịch,… Điều này giúp cho đội ngũ Marketing của bạn đánh giá hiệu quả của các chiến dịch trong quá khứ và hiện tại, đồng thời dự đoán được chiến lược nào tiếp theo sẽ hoạt động tốt trong tương lai.
Báo cáo từ các phân tích tự động này giúp cho quy trình Marketing của bạn tìm ra những điểm chưa phù hợp để học hỏi và cải tiến. Khi thử nghiệm trong các chiến dịch quảng cáo thời gian đầu với phương án A/B tự động, giúp cho đội ngũ Marketing của bạn có thể tối ưu được được nội dung để thu hút khách hàng tiềm năng một cách tối đa.

Hệ thống marketing tự động gồm 4 bước chính trong việc triển khai

4 bước chính để hướng tới Marketing automation
Trước khi thực hiện các quy trình tiếp thị tự động, điều quan trọng là phải thiết lập một quy trình làm việc. Điều này cho phép đội ngũ Marketing của bạn chuẩn bị cho các quy trình mới và đảm bảo tự động hóa mang lại kết quả tốt nhất cho thương hiệu của bạn. Có bốn bước chính để thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định các nhiệm vụ phải làm mang tính lặp lại nhiều:

Tìm kiếm các công việc Marketing mang tính xảy ra thường xuyên, liên tục lặp lại nhất. Việc này giúp bạn sẽ tìm thấy lợi nhuận lớn nhất từ hệ thống Marketing automation. Ví dụ, đối với việc thiết lập Email marketing, chỉ đơn giản là tự động hóa email trả lời, là đã có thể làm giảm đáng kể ngân sách cho đội ngũ chăm sóc khách hàng thường xuyên của công ty bạn. Vẽ ra tất cả các nhiệm vụ Marketing hiện tại của bạn, và cấu hình lên hệ thống Marketing Automation để tiết kiệm thời gian, nguồn lực và nâng cao tính tự động hoá trong quy trình.

Cách hoạt động hệ thống
Cách hệ thống marketing hoạt động
 • Bước 2: Lựa chọn phần mềm phù hợp cho hệ thống Marketing Automation:

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tự động hóa cho mục tiêu xây dựng hệ thống Marketing Automation trong doanh nghiệp. Việc lựa chọn được phần mềm nào hoặc đối tác cung cấp phần mềm tự động này là một thách thức-đặc biệt là khi bắt đầu. Tôi sẽ giới thiệu bạn ở một bài viết khác. Hãy nghiên cứu chúng và trải nghiệm trong một thời gian nhất định để quyết định hợp tác và triển khai nó trong thời gian dài hạn. Hầu hết các nền tảng đều cung cấp thử nghiệm miễn phí trong một thời gian ngắn hoặc hạn chế các tính năng nào đó, nhưng đủ giúp cho bạn có cơ hội để trải nghiệm cài đặt tương ứng với chiến lược và hoạt động ngành của công ty bạn, và bạn sẽ có đủ thời gian để đánh giá đó là phù hợp nhất hay không.

 • Bước 3: Đào tạo đội nhóm Marketing của bạn:

Mặc dù tự động hóa ngay lập tức giúp Marketing hiệu quả hơn, tuy nhiên khi triển khai một hệ thống mới và mang tính tự động hoá, đòi hỏi phải đầu tư thời gian và công sức thời gian đầu để đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn hiểu và vận hành một cách chuyên nghiệp. Điều quan trọng là đội ngũ nhân viên hiểu rằng tự động hóa là phù hợp với công việc hằng ngày của họ để giúp họ tập trung hơn nữa vào nhiệm vụ chính được giao. Nhấn mạnh những lợi ích và đồng thời phối hợp với nhân viên thử nghiệm hệ thống mới và đưa ra những vấn đề liệu hệ thống Marketing Automation có thể giải quyết được không. Tiếp thị tự động hóa được dự đoán sẽ là một trong những kỹ năng Marketing quan trọng nhất, và các doanh nghiệp cần phải có đối với việc đầu tư ngày càng tăng lên hiện nay và trong tương lai.

 • Bước 4: Đánh giá hiệu quả tự động hóa:

Việc triển khai tự động hóa là một quy trình không bao giờ kết thúc. Các chủ doanh nghiệp phải luôn thực hiện việc đánh giá định kỳ về những gì đang hoạt động tốt, những gì có thể cần phải được cải tiến và tác động của tự động hóa đối với các chỉ số chính trong doanh nghiệp. Việc này giúp bạn có các điều chỉnh phù hợp tương ứng với thời điểm nhất định nào đó.

Hệ thống marketing tự động với 5 nền tảng nổi tiếng sau

5 nền tảng tự động hóa chính
Hiện nay, Có vô số các nền tảng tự động hóa ngoài kia, và việc lựa chọn ra một hệ thống Marketing Automation phù hợp với việc kinh doanh của công ty bạn cũng là một thách thức, nhất là về thời gian nghiên cứu và dùng thử để có quyết định đúng đắn trong việc triển khai nó trong thời gian dài. Tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm nhiều năm từ các chuyên gia Marketing thế giới, dưới đây là top năm nền tảng được dùng nhiều nhất và xứng đáng để bạn nghiên cứu và trải nghiệm:

 • Keap (Infusionsoft)

Keap là nền tảng đã được thử nghiệm và kiểm tra nhiều bởi các chuyên gia Marketing hàng đầu. Giải pháp Keap bao gồm các tính năng: quản lý toàn bộ các chiến dịch quảng cáo Marketing, hệ thống email Marketing tự động, Hệ thống thu hút khách hàng tiềm năng, theo dõi lịch sử khách hàng tương tác với hệ thống để phân loại danh sách khách hàng theo đúng mục tiêu, theo đúng nhu cầu mong muốn của khách hàng. Khách hàng là trung tâm.

 • HubSpot

Hẳn bạn đã nghe nói nhiều về nền tảng HubSpot hoạt động tốt thế nào. Nền tảng mở nên dễ dàng tích hợp và giao diện thân thiện với người dùng. Giải pháp Hubspot bao gồm các tính năng: hệ thống quản lý nội dung, hệ thống email Marketing tự động, giám sát hiệu suất, xếp hạng khách hàng tiềm năng, và dữ liệu phân tích thời gian thực.

 • Customer.io

Nền tảng Customer.io tập trung việc chăm sóc khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng. Để tối đa hoá lợi nhuận trên tập khách hàng cũ của bạn. Customer.io tận dụng dữ liệu thu được từ việc tương tác của khách hàng để tạo thư email riêng, tạo ra các kịch bản chăm sóc khác nhau tương ứng để kích hoạt hành động dựa trên hành vi của khách hàng và các chiến lược đã được cài đặt của bạn. Customer.io lưu lại bất kỳ các dữ liệu nào liên quan đến khách hàng, điều này giúp cho bạn tạo nên một Big Data cho từng khách hàng đi vào website hoặc các kênh truyền thông khác của bạn.

 • Activecampaign

Có rất nhiều ưu điểm khi nói về nền tảng ActiveCampaign. Nó cho phép bạn hoàn toàn tùy chỉnh được sự tự động hoá phù hợp mà bạn cần trong khi vẫn cung cấp các cơ sở dữ liệu phân tích Insight của khách hàng, hỗ trợ bán hàng, và quản lý các mối quan hệ với khách hàng.

 • Pardot

Nếu đội ngũ Marketing của bạn chủ yếu tập trung vào chiến lược mở rông tăng doanh số bán hàng, Pardot là một lựa chọn tuyệt vời. Nền tảng này tạo nên các phễu tương ứng, dùng các hệ thống thu hút khách hàng, tính điểm từng khách hàng, và duy trì giao tiếp với khách hàng thông qua hệ thống Email Marketing, các cảnh báo về doanh số, và tích hợp với các kênh mạng xã hội.

Hệ thống marketing tự động cũng cần phải tập trung tạo nội dung

Mặc dù có hệ thống Marketing Automation, tuy nhiên các Marketer vẫn phải là người tạo ra các thông điệp thu hút về sản phẩm về thương hiệu của công ty và được gửi đến các khách hàng hiện tại và tiềm năng. Hãy luôn chú ý những điều này khi tạo nội dung cho các chiến dịch Marketing automation của bạn:
1. Xác định rõ đối tượng khách hàng của bạn là ai
Việc hiểu rõ khách hàng của bạn đã là một lợi thế vô cùng lớn, và càng quan trọng hơn khi bạn hiểu rõ insight của họ. Việc thiết lập hồ sơ khách hàng bao gồm các thông tin nhân khẩu học, chỗ ở, sở thích và thói quen của họ. Việc làm này không chỉ giúp bạn hiểu rõ khách hàng muốn gì, mà còn giúp bạn tạo ra một nội dung thực sự tác động đến họ.
2. Thiết lập tông giọng nói (và bám chặt lấy nó)
Giọng nói là vũ khí quan trọng trong việc tạo nên mối quan hệ với khách hàng mục tiêu. Phụ thuộc vào từng cấp độ của mối quan hệ với khách hàng mục tiêu, bạn sẽ thắt chặt hoặc giữ mối quan hệ vừa phải với khách hàng cũng rất cần chú ý. Một khi thương hiệu của bạn đã có tiếng nói, thì hãy bám chặt lấy nó. Nếu không, khách hàng của bạn sẽ có thể lựa chọn thương hiệu khác.
3. Bản năng của con người là “lưu lại”
Mặc dù việc thiết lập hệ thống Email hoàn toàn tự động và được gửi bởi máy, nhưng nội dung bạn gửi đi phải làm người đọc cảm nhận rằng họ nhận từ chính bạn, được bạn quan tâm và họ tin rằng chỉ gửi cho bản thân họ.
4. Sáng tạo nội dung
Đừng làm cho khách hàng của bạn cảm thấy chán với nội dung và phong cách lặp lại trong thời gian dài, có thể họ sẽ mất hứng thú với thương hiệu của bạn. Hãy sáng tạo nhiều phong cách và luôn làm mới hình ảnh của bạn, được in đậm và độc đáo, và quan trọng nhất là hãy làm cho khán giả của bạn có một lý do để tiếp tục đồng hành cùng với bạn.
5. Trend
Hãy khôn khéo lựa chọn một xu hướng phù hợp ở từng thời điểm và lồng vào thông điệp trong từng chiến dịch liên quan đến thương hiệu của bạn. Có thể bạn sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cũ của mình. Đặc biệt, khi xu hướng đã qua, nội dung của bạn cũng cần được thay đổi và cập nhật ngay.
Hệ thống marketing tự động có 5 cách để tối ưu hiệu quả

 • Trong quá trình triển khai hệ thống Marketing Automation, dưới đây là những bí kíp giúp bạn tối ưu sự tự động hoá trong những điều sau:

1. Biết thông điệp của bạn
Trước khi bạn tạo ra bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, bạn phải biết chính xác thông điệp về thương hiệu của bạn đến với khách hàng.
2. Cá nhân hóa nội dung
Khách hàng luôn muốn được quan tâm và được tôn trọng từ thương hiệu mà họ đã trả tiền. Do đó, hệ thống email marketing đảm bảo tạo ra các nội dung mang tính chất cá nhân, và khi nhận được làm cho khách hàng cảm thấy, thư này chỉ dành cho họ mà thôi.
3. Hãy sử dụng “A/B Testing”

Tối ưu hiệu quả hệ thống marketing tự động
Tối ưu hiệu quả bằng hệ thống marketing tự động

Hãy tự động hóa quá trình “A/B Testing”, việc này sẽ tiết kiệm thời gian và nhận rất nhiều lợi ích. Khi thử nghiệm A/B tự động, nó sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực về sự tác động của nội dung tiếp thị của bạn, cho phép bạn thực hiện điều chỉnh nhanh khi cần.
4: Đội ngũ Marketing luôn sẵn sàng
Việc đào tạo và giao tiếp cởi mở là rất quan trọng để thực hiện thành công các quá trình tự động hoá. Việc tự động hoá sẽ làm cho nhân viên của bạn cũng sẽ tập trung mục tiêu rõ ràng hơn và giúp họ khám phá ra tài năng đích thực của họ, nếu không tự động hoá sẽ vô hình mời họ ra khỏi cuộc chơi.
5: Tập trung vào trải nghiệm khách hàng
Cuối cùng, sự thành công của tự động hóa phụ thuộc vào cách khách hàng của bạn phản ứng với nó. Việc thu thập dữ liệu có ý nghĩa trong suốt quá trình, thông qua những phản hồi của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi để giúp bạn tinh chỉnh và đạt được kết quả mà bạn muốn. Điều quan trọng cần lưu ý là tự động hóa chỉ mang lại lợi ích miễn là bạn phải theo dõi và tìm ra được phương án tối ưu nào đó. Nếu bảng phân tích không đưa ra một kết quả tốt, thì hãy chỉnh sửa nội dung từng chút một.

Kết luận

Có rất nhiều lợi ích đạt được từ việc triển khai hệ thống Marketing automation. Lợi ích là: Hiệu quả cao hơn, tiết kiệm chi phí, cải thiện năng suất, dữ liệu phân tích sâu sắc hơn, và hỗ trợ khách hàng tốt hơn; Tất cả những lợi ích này là không thể cưỡng lại cho các doanh nghiệp mong muốn mở rộng doanh nghiệp.
Với Kế hoạch tốt, mục tiêu rõ ràng, đào tạo chuyên biệt hoá và tối ưu hóa nội dung, bất kỳ công ty nào cũng có thể thực hiện và tạo ra một thành công lớn trong viêc hướng đến hệ thống Marketing automation. Và việc tự động hoá còn có những lý do cao hơn nữa để đi đó là với thị trường trí tuệ nhân tạo AI dự kiến sẽ có giá trị 16 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, thì đây là thời điểm lý tưởng để triển khai hệ thống Marketing tự động cho doanh nghiệp của bạn.
Truy cập nhiều bài viết hơn về marketing và kinh doanh doanh nghiệp kiemtienauto.com . Chúc các bạn thành công

Hãy để lại thông tin để được nhận các cập nhật mới nhất về Tự Động Hóa Trong Doanh Nghiệp

Hãy kiểm tra email của bạn ngay. Cám ơn bạn đã quan tâm. Tôi luôn cam kết thông tin của bạn luôn được bảo mật

Related Articles