Kiến thức trong kinh doanh Online giúp SME success chỉ từ 3 đến 5 năm

Kiến thức trong kinh doanh online bạn đã thực sự nắm giữ những bí mật gì? Hãy tìm hiểu thêm từ một số hãng lớn của Việt Nam đã thành công với kênh online.

Kiến thức trong kinh doanh Online thường gặp một số sai lầm:

  1. Không có định hướng chung cho từng chiến dịch từ các đội nhóm vì mỗi team bán hàng, vận hành, …có các định hướng khác nhau
  2. Chiến thuật kém, cách đánh sai, hành quân sai, năng lực triển khai thì ko có quản lý dự án, project manager, không kick off cuộc họp với nhau.
  3. Không có cơ chế thưởng để động viên kịp thời
  4. Không ứng biến kịp khi có vấn đề xảy ra, không có kịch bản sẵn dự đoán các tình huống xảy ra, dẫn đến cách giải quyết rất vụn vặt

Kiến thức trong kinh doanh Online được GHN áp dụng  như thế nào?

Một bí mật không thể không biết giúp cho bạn trở thành một chuyên gia bán hàng:

Hệ thống tự động phân tích và lưu giữ tất cả thông tin của khách hàng, hiểu khách hàng của bạn là ai để chốt hàng thành công.

Nguyên lý số một để tránh bom hàng

(đặc biệt trong dịp sự kiện lớn như Black Friday)
Fullfillment: đề xuất nên dùng dịch vụ này vì tỷ lệ thành công lên đến chỉ 97%, có hệ thống quản trị chuyên nghiệp của GHN, tiết kiệm 8h giao hàng và chi phí chỉ mất 2k/đơn; luôn kinh doanh theo thời vụ
Bom hàng:
Giải pháp dựa trên lich sử mua hàng
Có công cụ quản lý lich sử mua hàng
Nên ngay ban đầu đã lọc khách hàng, khách hàng có nhu cầu nhưng ko chốt đơn thì lỗi sẽ thuộc về đội marketing hoặc bán hàng sai.
Nếu bất kỳ khách hàng hoàn hàng thì đã ngay từ đầu vào black list của GHN

Tối ưu hoá trong vận chuyển

Giao 1 đơn thành công
Quản lý kho
Quản lý vận chuyển
Giao hang 1 phần
Bán lẻ: kiểm soát các giao hàng là thành công (người giao hàng là phải thành công, là người bán hàng)
Nhà bán lẻ, nhỏ, vừa: chuyên nghiệp bao gồm các bước từ gói hàng, kho lưu hàng, kho phân loại tự động (50k m2), có các chuỗi bán lẻ, nên tiết kiệm các chi phí nhân sự HR, kho bãi, phân loại tự động cho các chủ doanh nghiệp.
Đạ dạng các kho trữ hàng khác nhau như: Central House, Hub-site (phục vụ cho canifa, Uni-Qlo…)

Xử lý khủng hoảng khi bị khách hàng dùng mạng xã hội để bóp méo thương hiệu của mình


Đã áp dụng hệ thống tự động, áp dụng công nghệ mới.
2018 ko có tự động phân loại, để xử lý đơn hàng
2019: học hỏi công nghệ phân loại của Trung Quốc, mặc dù hành vi của người việt khác người Trung Quốc, có yếu tố tự động AUTO, phân loại AUTO đã giải quyết lớn (giảm 60% nhân công, thời gian giao hàng từ 56-63h sau khi có auto thì việc vận chuyển& cut-off rút ngắn xuống chỉ còn 43h, giảm 25%.
2020: rất thành công trong lĩnh vực LOGISTIC, đặc biệt trong bối cảnh ngành Thương mại điện tử gia tăng từ 30-50%.
Xử lý các sự kiện event quá tải: gửi lại dự kiến đơn hàng, tỷ lệ thành công lên đến 70%
Giúp doanh nghiệp có kế hoạch chính xác trong việc dự đoán số lượng đơn hàng
Chỉ số hành vị nhận hàng của người nhận cải thiện

Một nguyên lý được biết đến có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật, đó chính là điểm lợi thế bán hàng duy nhất, hay giá trị cốt lõi USP của GHN

Chính là giao hàng đúng người, đúng nơi, đúng thời gian.

Kiến thức trong kinh doanh Online được FAHASA áp dụng như thế nào?

Marketing và bán hàng


Luôn chuẩn bị kịch bản khả năng thay thế để chào các mặt hàng khác, trữ hàng nguồn gốc lâu năm (sách)
Tạo các chương trình bán hàng lặp lại hằng năm, Fahasa tổ chức hội chợ sách 2 năm 1 lần ở Hồ Chí Minh.
Sinh nhật FAHASA tháng 8: kết hợp các đối tác từ các ngành hàng khác nhau như nhà hàng, spa,…
Có cơ chế thưởng để động viên kịp thời: mỗi lần thành công đơn hàng thì được cộng điểm, hệ thống màn hình hiển thị rõ bạn bán hàng thành công và hiển thị con số như thế nào; nếu có vấn đề thì bị trừ điểm ngay.

Nguyên lý tránh bom hàng


Giải pháp chăm sóc khách hàng bằng cách gửi kích hoạt ngay tự động thông báo notify khách hàng, và liên hệ ngay với đơn vị giao hàng logistic.
Liên tục tự động nói chuyện với khách trong thời gian đợi từ 3 đến 5ngày: tránh để khách hàng chửi lên các trang mạng xã hội như: facebook, instagram…
Kế hoạch bán hàng cho năm sau sẽ dựa theo lịch sử đặt hàng của năm trước, tránh tình trạng thiếu hàng. Vì áp dụng công nghệ, nên việc kế hoạch dự đoán mặt hàng gì sẽ bán trong tương lai, doanh thu volumn bao nhiêu… sẽ là một lợi thế rất lớn cho FAHASHA.

Xử lý khủng hoảng


Khi bị khách hàng dùng mạng xã hội để bóp méo thương hiệu của mình. Ap dụng chiến lược phát triển công nghệ chuyển đổi từ Offline lên online. Giúp tăng trưởng doanh thu từ 50% đến 70%
Đảm bảo khả năng chịu tải của website khi bán hàng trực tuyến
Việc giết chết một sản phẩm thì rất dễ nên chiến lược cải thiện chỉ số trung thành thương hiệu “customer loyalty” luôn được quan tâm hàng đầu và áp dụng công nghệ để phân tích, theo dõi và đo lường để ngày càng có các giải pháp tối ưu hơn để tăng trải nghiệm khách hàng khi mua sách.


USP của FAHASHA


Giá trị cốt lõi là luôn có hàng, và trải nghiệm mua sắm là giao nhận và đóng gói hàng là tốt nhất, chăm sóc hàng hoá tốt nhất.

PNJ áp dụng kiến thức trong kinh doanh Online như thế nào?

Marketing và bán hàng:

Luôn tạo ra các kịch bản khác nhau phù hợp cho từng mục tiêu khác nhau:
Với thông điệp giảm 80% thì gửi lời chào hàng offer hoàn toàn khác cho đối tượng khách hàng liên quan.
Marketing qua các kênh truyền thông thì phải có các kịch bản hành trình người mua hàng khác nhau, trong đó phải tạo được một yếu tố lan truyền trong thông điệp, để khiến khách hàng tự chia sẻ viral cho mình thì mới thành công. Chứ không phải dùng ngân sách lớn trong marketing luôn là đúng. Ngân sách thấp nhưng thu hút được nhiều khách hàng, kết nối và tạo doanh thu cao.
Phải tạo các kich bản có sản phẩm thay thế.
Luôn có kế hoạch trữ hàng, đa số tự sản xuất, vẫn sản xuất được hàng ngoại, nên vẫn có hàng để thay thế hàng ngoại, trong trường hợp không nhập hàng được.
Chuẩn bị kich bản XIN LỖI khách hàng nếu trường hợp hết hàng xảy ra

Chìa khoá quan trọng trong dịp BF

Không phải giảm bao nhiêu %, không phải giao hàng. Có thể marketing tốt nhưng vấn đề là không có hàng. Hoặc tất cả đều tốt nhưng bán hàng không tốt thì cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.
Do đó việc cần phải giữ được trải nghiệm của khách hàng. Khi mua sắm với thương hiệu của bạn. Không đánh mất bản ngã là điều quan trọng nhất.

Trong marketing, không áp dụng chiến lược dội bom. Đặc biệt năm 2020, PNJ đánh giá vì có yếu tố COVID ảnh hưởng. Nên việc đánh trận trong thời chiến khác thời bình, lấy volumn bù value.

Phải chọn người làm tướng giỏi biết đọc thị trường, biết phân tích khách  hàng mình là ai, phân tích đối thủ, mùa Black Friday thì phải làm gì?
Đội nhóm: lính bên dưới nhìn thấy hiện thực hoá như thế nào, cách vận hành trong ngày Black Friday của từng ngành khác nhau
PNJ: định hướng trong ngày Black Friday, PNJ cũng tham gia, có yếu tố covid nên thi trường thay đổi,

Nghiên cứu động cơ mua hàng của khách hàng

Chăm chăm miếng bánh để đánh, thì ko thể, vì sức mua giảm
Phải kết hợp với những ngành khác phi trang sức để đánh trong ngày Black Friday

Tạo chiến dịch khan hiếm giả

Một trong những chiến lịch lớn. Sử dụng ngân sách lớn của PNJ là mega campaign với 3 chương trình hằng năm. Diễn ra vào tháng 3, tháng 8 và thang 11 (thường phải kết nối chuẩn bị phải trước 2 tháng).
Đối với các vùng xa xôi hẻo lánh, chưa biết đến khái niệm ngày mua sắm Black Friday. Phải linh hoạt, đào tạo thị trường ở khu vực đó sang một chiến dịch mang tên gần gũi hơn. Chứ không nên cứng nhắc là ngày Black Friday.

USP của PNJ:

Trải nghiệm của khách hàng là quan trọng nhất. Nên luôn áp dụng chiến lược đổi mới sáng tạo không ngừng.

 

Related Articles