Cuối cùng người Việt Nam sẽ hưởng lợi từ những khái niệm công nghiệp 4.0 hay đô thị thông minh Smart City

Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 diễn ra vào ngày 3 tháng 10 năm 2019, và mới đây là diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN năm 2020 diễn ra vào ngày 22 tháng 10 tại Hà Nội bao gồm các lãnh đạo cấp cao từ chính phủ, từ các tập đoàn lớn trong nước và thế giới, các lãnh đạo địa phương đã thảo luận, đưa ra các giải pháp và báo cáo tiến độ triển khai dự án đô thị thông minh Smart City cho Việt Nam.

Sản phẩm trục liên thông dữ liệu quốc gia và trung tâm điều hành thông minh cho Smart City

Hãy tưởng tượng trong tương lai gần, mỗi công dân sẽ gắn với mình một mã định danh số, việc ra đời dữ liệu số hoá này là từng bước thay thế cho việc xuất trình Sổ hộ khẩu như hiện nay, giảm thiểu các thủ tục hành chính khác. Nghĩa là việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ được khai thác thông qua mã số định danh cá nhân để chứng minh là công dân. Việc này cũng là phục vụ cho những bài toán xử lý dữ liệu trên môi trường số trong tương lai.
Điều thành công ở đây chính là dữ liệu đã được kết nối, đã được tích hợp vào hệ thống, kết nối thông suốt, dữ liệu hoàn toàn tự động không cần phải điền tay. Đây là giải pháp trục liên thông dữ liệu quốc gia, sự kết nối giữa dữ liệu nội tỉnh với dữ liệu của quốc gia.
Bên cạnh đó, giải pháp Trung tâm điều hành thông minh ở từng tỉnh được ví như là “bộ não số” của chính quyền điện tử đã được triển khai thành công chỉ trong vòng ba tháng nhằm cải thiện được những vấn đề về an toàn an ninh mạng, giải quyết được vấn đề về quản trị thông qua các chỉ số điều hành. Thông tin xã hội&kinh tế của từng tỉnh sẽ được hiển thị trực quan, giám sát về tình hình an ninh trật tự, phản ánh bất cập đô thị, hệ thống thực hiện camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp; thực hiện giám sát, điều hành về nhiều lĩnh vực khác như du lịch, y tế, tài nguyên, môi trường…

Đơn vị triển khai giải pháp, sản phẩm cho Smart City

Tôi được biết các giải pháp trên là do Tập đoàn VNPT trực tiếp nghiên cứu, lập trình, triển khai và đang trong quá trình hoàn thiện để triển khai trên toàn 63 tỉnh thành. Thông qua diễn đàn, lãnh đạo của VNPT cũng đã trình bày rõ những lợi ích thiết thực cho chính quyền địa phương và người dân thành phố, là một trong những giải pháp đóng góp cho công cuộc cách mạng 4.0 mà Bộ trưởng thông tin và truyền thông đã nói rằng “Việt Nam TỰ TIN trên con đường chuyển đổi số quốc gia” trong diễn đàn cấp cao vào tháng 10 năm 2019.
Thông qua diễn đàn này, chúng ta nên hiểu rõ khái niệm “thành phố thông minh là gì” để trở thành “công dân thông minh” trong tương lai một cách có trách nhiệm cho bản thân cũng như cho đất nước Việt Nam.
Các bạn có thể tham khảo thêm bằng cách DOWNLOAD TÀI LIỆU HỘI THẢO TẠI ĐÂY: http://bit.ly/tai-lieu-hoi-thao-ASCN20
#ASEANSmartCitiesSummit2020 #ASCN20 #smartcity

Related Articles