KHỞI NGHIỆP VÀ BÀI HỌC TỪ CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

Để tìm những lý do tại sao quá nhiều người khởi nghiệp nhưng không ai trụ nổi sau vài năm khai trương và thời gian này, dịch bệnh lại càng chứng minh quá nhiều công ty với tuổi đời dưới 5 năm, đa số họ đều “XÓA GAME CHƠI LẠI TỪ ĐẦU”.

Thương hiệu Pets.com

Tình cờ đọc lại một bài báo nói về công ty Pets.com (Thú cưng)Ra mt vào tháng 8 năm 1998, khách hàng của công ty này có thể mua hàng trực tuyến, có các danh mục khác nhau để họ lựa chọn, tìm kiếm và quyết định mua hàng. Mô hình này gần như giống với Amazon.com, chỉ khác amazon bán sách trực tuyên còn pets.com thì bán các sản phẩm cho thú cưng bao gồm thức ăn và phụ kiện cho thú cưng.
Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra AMAZON vẫn đang phát triển và thành công trong việc mở rộng thị trường để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới. Còn PETS.com, không ai còn nhớ đến nó.

Lý do thất bại 

Vậy tại sao PETs.com đã thất bại, không thành công trên con đường khởi nghiệp của mình cách đây hơn 20 năm và đã không thể giữ được đứa con tinh thần, trang web đã ngừng hoạt động, nhiều nhân viên mất việc làm.

Khởi nghiệp thất bại khi chưa có kế hoạch và khách hàng tiềm năng hướng đến
Khởi nghiệp thất bại khi chưa có kế hoạch và định hướng phát triển sản phẩm và khách hàng

Các lỗi cơ bản

Phân tích về sự thất bại này, các chuyên gia cho rằng, công ty này đã mắc phải lỗi cơ bản trong việc định hướng phát triển sản phẩm. Đừng xây dựng một sản phẩm và sau đó tìm kiếm một thị trường để bán nó. Tìm kiếm một yêu cầu thị trường hợp lệ, sau đó có thể hướng đến phát triển một sản phẩm.
Họ chỉ đưa ra giả định và lấy đó làm cơ sở để kinh doanh đó là: chủ sở hữu thú cưng sẽ muốn mua trực tuyến và biết cách đặt mua trực tuyến (tuy nhiên thời điểm năm 1998 chưa phải là đúng thời điểm), nghĩ rằng riêng việc bán các sản phẩm thú cưng đã đủ hấp dẫn, mọi người muốn giao đồ dùng cho thú cưng như vậy và vui mừng chờ đợi một vài ngày, thay vì chỉ lái xe xuống các cửa hàng và nhận ngay bây giờ.
Họ đã thành công trong việc gọi vốn. Do đó CEO của hãng này lại mạnh tay chi rất nhiều tiền cho Marketing và cũng gây tiếng vang lớn. Kết hợp chạy các chiến dịch quảng cáo trên mọi mặt trận từ truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo trực tuyến…

Các chỉ số trong kinh doanh

Tuy nhiên sau một năm marketing rầm rộ, các con số đã trả lời sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh hay không, đó là Tổng doanh thu chỉ 619,000 đô la nhưng tiền quảng cáo lên đến 11.8 triệu đô la.
Lúc này, CEO phát hiện ra rằng, không có nơi nào có nhu cầu cao như họ ước tính.
Mặc dù chiến dịch tiếp thị khổng lồ đã tạo ra nhiều nhận thức và một số sở thích. Nhưng nó không đủ để chuyển thành mong muốn và dẫn đến hành động của khách hàng. Kết quả là số lượng khách hàng mua hàng ít hoặc nếu đặt hàng thì số lượng không nhiều.

Khởi nghiệp thành công cần phải đo lường các chỉ số
Đo lường các chỉ số thu được từ thị trường và đưa ra giải pháp phù hợp

Nếu việc nghiên cứu và điều tra trước thì co thể sẽ biết được điều trên, đó là chưa có yêu cầu thị trường cho thức ăn vật nuôi giao tại nhà.
Các chi phí lớn đã phát sinh bao gồm: kho bãi lớn để lưu trữ tất cả thức ăn cho chó mà họ nghĩ họ bán được, đây là chi phí cố định không thể tránh khỏi và ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của họ.
Họ thiếu kế hoạch kinh doanh khả thi và ngày càng bị âm vào vốn vì giá chào bán cho khách hàng rẻ hơn 1/3 giá mà họ đã trả để có được sản phẩm.
Tiếp tục năm thứ hai, họ vẫn không chịu thay đổi cách làm, chỉ tập trung mở rộng hơn để có nhiều khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng mà thôi.
Do đó, chỉ sau 2 năm ra đời, PETs.com đã phải tuyên bố đóng của và đốt gần 300 triệu đô la.

Bài học về khởi nghiệp

Bài học sâu sắc về “điều tiên quyết” trước khi khởi nghiệp là phải nghiên cứu và khảo sát kỹ độ rộng của thị trường, nhu cầu có thật hay không, phải kiểm tra và đo lường các chỉ số trong từng chiến dịch, để có một kế hoạch kinh doanh phù hợp và kế hoạch phát triển sản phẩm đáp ứng với nhu cầu tại từng thời điểm.
Để đọc nhiều hơn về các kiến thức kinh doanh, bạn hãy truy cập về website, youtube kiemtienauto.com .Mong rằng những chia sẻ này sẽ rất hữu ích cho công việc kinh doanh mà bạn đang hướng tới!

Related Articles